Một số loại vitamin có ảnh hưởng trực tiếp tới da

Vitamin A có tác dụng trong quá trình phân bào, khi thiếu vitamin A, việc phân bào biểu mô bị ảnh hưởng sinh ra khô ráp và sừng hóa các tế bào biểu mô. Những trường hợp thiếu vitamin A, mắt bị khô giác mạc, da bị sừng hóa nên khô ráp. Vitamin A có trong các thực phẩm nguồn gốc động vật: thịt, cá, sữa, trứng và đặc biệt có nhiều trong các loại củ, quả màu vàng, đỏ như ớt, cà rốt, dưa vàng, nho, đu đủ, đào và các loại rau lá màu xanh sẫm.

Vitamin E cũng được nhắc tới nhiều trong việc dưỡng da. Trong các mỹ phẩm thường có bổ sung vitamin E để cho làn da đẹp. Khi bị thiếu vitamin E, làn da bị khô, lão hóa nhanh, trên da có những vết sạm đen. đủ vitamin E thì da sẽ mịn màng và ít vết sạm. Vitamin E có nhiều trong các loại củ, quả: đỗ, lạc, dầu ô liu, dầu dừa, dầu hướng dương… Người bình thường, mỗi ngày cần bổ sung 15mg vitamin E, người già và trẻ em phải theo sự tư vấn của bác sĩ.

Vitamin C là chất tan trong nước chống ôxy hóa cao, đặc biệt trong việc hình thành collagen – một loại protein cấu trúc nên mạch máu trên da duy trì sự đàn hồi của da, chống lão hóa. Thiếu vitamin C dẫn tới lượng vitamin cung cấp cho cơ thể thiếu hụt làm giảm khả năng đề kháng của da và tạo điều kiện làm biến đổi sắc tố của da khiến cho da bị thâm. Ta có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C trong hầu hết các loại quả: táo, cam, bưởi, đu đủ, nhãn, dưa hấu… Các loại hoa quả này vừa dễ ăn, vừa xóa đi cơn khát trong mùa hè. Các loại rau cũng có nhiều vitamin C như rau ngót, rau muống, rau đay… Hàm lượng vitamin C trong rau quả phân bố không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau, nên chị em cần quan tâm khi chế biến để giữ lại lượng vitamin này.

Có nên sử dụng các loại vitamin bổ trợ?

Tất cả các chất dinh dưỡng cũng như vitamin từ nguồn thực phẩm là tốt nhất. Nhưng hiện nay vấn đề chế biến, bảo quản liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm nên đôi khi chị em phụ nữ cũng hạn chế sử dụng rau. Các nhà chuyên môn khuyến cáo việc tăng cường ăn rau quả, tuy nhiên theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm vừa qua thì việc tiêu thụ rau quả tính theo đầu người trên toàn quốc không tăng mà thậm chí còn giảm đi. Nguồn vitamin bổ sung thêm qua dạng thuốc là cần thiết nhưng không nên lạm dụng nhiều. Nhiều chị em phụ nữ sai lầm khi cho rằng cứ uống vitamin C liều cao hằng ngày sẽ tốt, thực ra hàm lượng quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe, chỉ nên ở mức độ bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên nhớ rằng muốn sử dụng vitamin C tổng hợp qua các loại nước uống thì không nên mua đồ uống dự trữ lâu bởi vì vitamin C tổng hợp để lâu dễ bị phân hủy, không tốt cho cơ thể. Bạn cũng cần biết rằng lượng vitamin trong cơ thể rất nhỏ, tuy vậy việc bổ sung liều lượng vitamin phải tùy theo thể trạng của mỗi người, vì dùng vitamin C liều quá cao sẽ dẫn tới mất ngủ, rối loạn tiêu hóa…

Phương pháp chăm sóc trực tiếp cho làn da bằng vitamin

Ngoài việc ăn uống đầy đủ rau xanh, hoa quả, chị em phụ nữ muốn làn da được trẻ lâu, đẹp mãi cũng có thể đưa trực tiếp vitamin vào da mặt. Từ rất lâu, phụ nữ đã biết đắp hoa quả lên da mặt nhưng phương pháp đắp mặt nạ chỉ cung cấp phần nào vì làn da không thể hút được nhiều. Vì thế các nhà khoa học đã chế tạo ra máy xung điện, nó có thể đưa những vitamin nguyên chất thấm sâu vào da. Với phương pháp này, một tuần chỉ cần làm một lần là có thể cung cấp đủ vitamin.

Công nghệ cung cấp chuyển hóa vitamin này sử dụng thiết bị chuyên dụng trong thẩm mỹ, thiết bị này tạo ra dòng điện đặc biệt để vitamin ngấm sâu xuống da (loại vitamin chuyên dùng trong chuyên ngành thẩm mỹ). Với cách này, da hấp thu vitamin nhanh tạo nên sự hoàn hảo cho làn da. Sau một thời gian, bạn sẽ có làn da mịn màng, trang điểm sẽ đẹp hơn. Hiện nay chị em phụ nữ thường sử dụng phương pháp này để bổ sung 3 loại vitamin chính: A, E, C, đặc biệt là vitamin C vì nó làm tăng kháng thể, làm sáng da, trẻ lâu, chống nám, tàn nhang, nếp nhăn do tuổi tác gây ra.

Tham khảo: báo Sức Khỏe & Đời Sống