Sapo: Cong vẹo cột sống rất khó nhận biết nhưng khi có thể phát hiện bằng mắt thường thì tình trạng đã ở mức độ khá nặng. Do đó, chúng ta cần đưa trẻ đến các đơn vị uy tín để được thăm khám và điều trị sớm.

Hệ quả khi không điều trị cong vẹo cột sống sớm

Hiện nay tình trạng trẻ mắc hội chứng cong vẹo cột sống ngày càng nhiều. Cũng bởi vì hội chứng này khó phát hiện bằng mắt mà có đến 90% trẻ được phát hiện đã ở trong giai đoạn muộn (12-20 tuổi). Khi bệnh ở giai đoạn muộn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thời gian điều trị cũng như phục hồi khó khăn hơn.

Dưới đây là một số ảnh hưởng của cong vẹo cột sống tới trẻ:

1. Ảnh hưởng tới chức năng hô hấp

Cong vẹo cột sống nếu ở trường hợp nặng sẽ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến lồng ngực. Điển hình nhất là việc xương sườn phát triển không bình thường làm chèn ép làm suy giảm không gian của tim và phổi. Ngoài ta, cột sống phát triển bất thường khiến cho cấu trúc của phổi nhỏ đi, giảm dung tích gây hạn chế sức thở dẫn đến tình trạng suy tim, suy hô hấp.

2. Cong vẹo cột sống ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể

Chiều dài của cột sống chiếm khoảng 40% tổng thể chiều cao của cơ thể. Nếu cột sống bị cong vẹo và các đốt sống bị lệch khiến cho lưng ngắn lại dẫn đến chiều cao giảm.

3. Ảnh hưởng tâm lý và giảm sự tự tin 

Cong vẹo cột sống là chướng ngại tâm lý rất lớn đối với trẻ. Bởi nếu cột sống phát triển không bình thường sẽ dẫn đến cơ thể cong vẹo. Dần dần trẻ có cảm giác bị tách biệt so với bạn bè, ngại giao tiếp, tự ti vì bạn bè trêu chọc, cô lập bản thân. 

4. Phẫu thuật

Tình trạng cong vẹo cột sống vượt mức 50 độ được xem là tình trạng đáng báo động bởi mức độ rất nặng. Khi mức độ cong vẹo ở giai đoạn này thì lựa chọn duy nhất để điều trị là phẫu thuật. Tuy nhiên việc phẫu thuật không chỉ đơn thuần dựa vào mức độ cong vẹo mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác. 

 

Trẻ em có sức khỏe và khả năng chịu đau kém nên nếu lựa chọn phẫu thuật thì cha mẹ cần cân nhắc. Không những tỉ lệ hồi phục hoàn toàn thấp mà sẽ để lại một số tác dụng phụ cũng như suy giảm sức khỏe của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển hệ cơ xương của trẻ, đặc biệt là trong khoảng thời gian trẻ dậy thì.

Lý do không nên tự ý điều trị hội chứng cong vẹo cột sống tại nhà

Một vài trường hợp phụ huynh nhận thấy dấu hiệu phát triển cột sống bất thường ở con nhưng vì lý do nào đó đã không cho con điều trị dưới sự theo dõi của bác sĩ mà tự ý điều trị tại nhà. Hành động này hoàn toàn không được giới chuyên môn khuyến khích thực hiện. Bởi việc tự ý điều trị cho con tại nhà không chỉ không khỏi bệnh mà trẻ còn có nguy cơ cong vẹo cột sống nhiều hơn, do:

  • Thiết kiến thức chuyên môn trong điều trị cong vẹo cột sống
  • Nguy cơ cột sống bị tổn thương cao
  • Không có người giám sát chuyên nghiệp & điều chỉnh lộ trình điều trị phù hợp
  • Tự điều trị làm trầm trọng tình trạng bệnh

Cột sống có cấu trúc phức tạp và đảm nhiệm vai trò quan trọng là nâng đỡ và điều hướng cơ thể. Thế nên chúng cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương. Cho nên những tác động sai cách vào cột sống sẽ khiến bệnh nặng hơn, khi đó chỉ còn có thể lựa chọn điều trị cho trẻ bằng phương pháp phẫu thuật. 

Phương pháp điều trị được khuyên dùng nhất hiện nay

Hiện nay, phương pháp vật lý trị liệu và chỉnh hình được xem là phương pháp giúp điều trị dứt điểm cong vẹo cột sống hiệu quả và an toàn nhất. Với liệu pháp nắn chỉnh Mulligan nhẹ nhàng đưa cột sống trở về vị trí ban đầu mà không cần phẫu thuật, không cần uống thuốc, không cần tiêm truyền và không lo tác dụng phụ. Với mức độ an toàn và hiệu quả cao nên phương pháp này có thể điều trị cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già. 

Địa chỉ điều trị cong vẹo cột sống không nên bỏ qua

Phòng khám ASINA chuyên về vật lý trị liệu sử dụng phương pháp nắn chỉnh Mulligan được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao được đào tạo chuyên khoa trong và ngoài nước với hơn 20 năm kinh nghiệm chỉnh hình & vật lý trị liệu. 

Trước khi tiến hành nắn chỉnh, bệnh nhân sẽ được khám từ tổng quan tới chi tiết bằng thiết bị hiện đại chuyên dụng để phát hiện tận gốc vấn đề, từ đó có phác đồ điều trị riêng biệt cho từng tình trạng: cấp độ bệnh lý, tuổi tác, sức khỏe… 

Hàng nghìn bệnh nhân đã được điều trị phục hồi hoàn toàn, liên hệ Phòng khám Asina để được tư vấn chi tiết về liệu trình & chi phí điều trị cong vẹo cột sống ngay bây giờ:

 

PHÒNG KHÁM ASINA

– Website: https://www.asina.vn/

– Zalo OA: https://zalo.me/829200373298725891

– Fanpage: https://www.facebook.com/MedchiroPlus 

– Hotline: 0911.23.11.28

– Địa chỉ: Số 10, ngõ 30, phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội.